LÃNG PHÍ TIỀN BẠC VÌ ĂN YẾN SÀO KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Posted by Yến Sào Cần Giờ Trang Nhi on 18:04 with No comments
Từ ngàn xưa, tổ yến sào đã được công nhận là một cực phẩm, có  giá trị dinh dưỡng cao  và  vô cùng cần thiết cho cơ thể con người. Theo thời gian, xã hội phát triển, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những công dụng của tổ yến sào và thấy rằng nó còn là một bài thuốc quý… Cũng bởi tác dụng của tổ yến tốt như thế mà thời gian gần đây, người ta rủ nhau ăn tổ yến sào và các cơ sở bán tổ yến sào cũng mọc lên dày đặc trong thành phố.
Tổ yến được xếp vào hàng “cao lương mĩ vị” hàng đầu, bởi từ xa xưa, tổ yến chủ yếu được Vua và những người trong hoàng tộc sử dụng. Trong cuộc sống hiện đại, với rất nhiều tác dụng của nó, tổ yến đã đến gần người dân hơn và trở thành một món ăn quý được ưa chuộng. Theo nghiên cứu của Trung Tâm Công nghệ Sinh học Thủy Sản, và Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong thành phần của tổ yến sào có đến 17 loại acidamin, Tyrosine, Vanine, Leucine…
Đặc biệt, acid syalic với tỉ lệ 8,6% và Tyrosine là những chất có công dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng và hồng cầu. tổ yến sào còn có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng. Ngoài ra, tổ yến còn có tác dụng là làm đẹp da đối với phụ nữ, nước da hồng hào, kích thích phát triển và trẻ hóa tế bào da.
Tiến sỹ, Lê Thúy Tươi, nguyên bác sỹ Viện Y Học dân tộc giải thích về tác dụng của tổ yến: “yến sào chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và bồi dưỡng cho người già. Tổ yến giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi  cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nhiều nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len. yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Phụ nữ muốn có làn da đẹp, giữ mãi nét thanh xuân nên dùng yến sào bởi có chứa threonine là chất hình thành elastine và collagene của da, giúp da không bị lão hóa”…
Tại Việt Nam, yến sào đã  xuất hiện phổ biến và được người dân ưa chuộcdùngthời gian gần đây. Nhưng hiện nay, giá tổ yến sào vẫn còn đắt, chưa thực sự phù hợp với người bình dân . Chị Trang Nhi, chủ cửa hàng yến sào cần giờ Trang Nhi, 947/3 CMT8, Phường 7, Tân Bình cho biết có nhiều loại tổ yến sào, và tác dụng, chất lượng đến giá cả  của từng loại yến cũng khác nhau. Yến trắng thô có giá thấp nhất là 2,1 triệu đồng/100gram; yến huyết thô có giá cao nhất khoảng 12 triệu đồng/100gram  (yến nhà không có yến huyết). Ngoài ra còn có rất nhiều loại tổ yến sàokhác như yến huyết tinh chế, hồng yến tinh chế, yến trắng thô sạch…
Giá thành  từng loại tổ yến sào trên cũng chênh lệch  từ khoảng 2-3 triệu đồng/100 gram. Khi được hỏi về khách hàng  đến mua và sử dụng tổ yến, chị Trang Nhi tiếp tục tư vấn: “Hầu hết mọi độ tuổi  đều có thể sử dụng  tổ yến. Nhưng khách hàng  chủ yếu đến mua yến sào thường là lứa tuổi  trung niên. Có có khách hàng mua về để cá nhân hay gia đình dùng , nhưng một số khác  lại làm quà tặng”. Có mặt tại cửa hàng lúc đó, chúng tôi đã trao đổi với anh Ngọc Phong, đang chọn mặt hàng tổ yến phù hợp với điều kiện của mình: “Qua sách báo, tôi cũng đã tìm hiểu và biết được nhiều công dụng  tốt của tổ yến sào.
Tuy gia đình tôi không có điều kiện dùng nhiều, nhưng cũng “đầu tư” một chút cho món ăn dinh dưỡng này. Vì có sức khỏe là có tất cả mà”… Nhưng khi hỏi về cách dùng và liều lượng sử dụng của yến sào thì anh Phong lại lắc đầu. Theo khoa học đã nghiên cứu, tác dụng của tổ yến rất tốt với sức khỏe của con người. Nhưng hiện nay có một số người dân lại sử dụng yến sào quá quá nhiều, một số trường hợp còndùngtổ yến sào thay cơm… 
PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Trung ương cho biết: “nhiều trường hợp đã dùng tổ yến sào quá số lượng. yến sào là một loại thức ăn dinh dưỡng có protein và đạm khá cao,  nên khi người dân sử dụng nhiều thì cơ thể cũng không thể hấp thụ được hết các chất đó. Vì thế  những chất thừa sẽ đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ngoài ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần lưu tâm. Khi chế biến các món ăn về tổ yến, cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, vì lông của tổ yến sào có thể gây dị ứng nhẹ cho người ăn”. PGS.TS Lê Bạch Mai cũng khuyến cáo rằng trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương… có thể sử dụng tổ yến nhưng nên dùng theo liệu trình và có sự giám sát của thầy thuốc.
Như vậy, để sử hữu 100 gram tổ yến,người dùngphải bỏ ra một số tiền khá lớn, và việc sử dụng yến sào là tốt cho sức khỏe nhưng nếu cần nên  tham khảo sự tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng để tránh việc dùng bừa bãi, khiến cơ thể người sử dụng không hấp thụ được hết; hoặc cần tìm hiểu công dụng, liều lượng, độ tuổi và giới tính của từng người thân trong gia đình để có một chế độ thích hợp tránh gây lãng phí.